Ông là cha là đẻ của phương pháp Tác Động Cột Sống Việt Nam

Công trình của lương y Nguyễn Tham Tán là một công trình đồ sộ, độc đáo, khác hẳn với các trường phái chữa bệnh khác. Thầy đã có gần 500 bài thuốc chữa trị các loại bệnh thuộc các hệ trong cơ thể. 54 đề tài có thể làm luận chứng khoa học, xác định hiệu quả của phương pháp. Nội dung của phương pháp tác động cột sống thật là phong phú gồm có: Các nguyên tắc, các thủ thuật, các phương thức và các tư thế chẩn trị bệnh hoàn hảo.

luong y nguyen thanh tan

Lương y Nguyễn Tham Tán sinh ngày 28 tháng 2 (rằm tháng giêng) năm 1915 ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Là thầy thuốc Đông y, Thầy rất coi trọng những bài thuốc quý trong dân gian. Trong nhiều năm, Thầy để nhiều tâm lực trèo lên núi cao, rừng sâu tìm hiểu các loại thuốc quý để chữa bệnh.
Những năm đi tìm thuốc, Thầy thấy các cụ cao tuổi hay dùng vôi tôi, hoặc lấy lá cây trà xát lên cột sống người bệnh. Khi cột sống có những vết đỏ, các cụ dùng bột hoặc lá thuốc hay cua đồng giã ra đắp vào những vết đỏ, có khi đun sôi thuốc lá để xông cho người bệnh. Chỉ có thế mà khỏi bệnh.
Sự việc trên làm Thầy suy nghĩ : Tại sao cột sống lại chữa được bệnh? Tại sao Đông – Tây y lại không chữa vào cột sống? Sách nội kinh ghi: “Tủy sống không sờ thấy, không trông thấy nên không thể chữa được bệnh”. Còn Tây y chỉ chữa được một số rất ít bệnh của cột sống. Nhưng không chữa được các bệnh nội tạng. Phải chăng đây là một khe hở mà Đông – Tây y chưa đi sâu nghiên cứu, ta nên nghiên cứu thử xem? Thầy nghĩ “Cột sống là một thực thể, là một hiện tượng sinh lý, mà đã là hiện tượng sinh lý thì tất yếu phải có hiện tượng bệnh lý?”.
Từ đây, Thầy bỏ tìm thuốc, quyết tâm đi sâu vào cột sống. Thầy đã nghiên cứu các sách về cơ thể học, sách Tây y, Đông y, châm cứu, bấm huyệt v.v..
Khi Thầy là Chủ Tịch UBND xã, đánh bóng chuyền bị ngã, đau lưng, chữa mãi chẳng khỏi. Một hôm bạn bẻ bão cho. Thế là khỏi đau lưng. Lần khác, Thầy bị kiết lỵ, uống thuốc mãi không khỏi, lại nhờ bạn bẻ bão cho – bệnh khỏi. Thầy càng thấy rõ cột sống liên quan đến bệnh tật.
Lần lượt Thầy mua 9 con khỉ, mổ từng con để xem cấu tạo cột sống của chúng? Đặc biệt thầy rất coi trọng việc tìm hiểu cột sống của nhiều người bệnh xem có những biến đổi bất thường. Thầy ghi lại các hiện tượng của từng bệnh, đối chiếu, phân tích, tổng hợp lại thành từng bệnh và tìm cách chữa bệnh trên cột sống.
Thầy tìm hiểu những người mới chết xem cột sống ra sao? Bệnh đầu tiên tìm chữa là bệnh đau bụng. Hễ trong gia đình hoặc họ hàng hay người trong làng trong xã, hễ ai đau bụng là Thầy đến khám và đã chữa khỏi bệnh.
Cho đến nay, một số người vẫn còn nghi hoặc? Có phải thầy đã tìm ra phương pháp tác động cột sống này hay không? Có thể do một người nào đó đã dạy Thầy? Một người có học vấn như Thầy làm gì có khả năng nghiên cứu ra nhiều vấn đề hóc búa như nội dung của phương pháp? Hoặc có người cho rằng Thầy xem sách báo phương Tây để áp dụng? Sự thật khi Thầy nghiên cứu phương pháp tác động cột sống là trong thời kỳ kháng chiến ác liệt, làm gì có sách báo mà nghiên cứu, nơi thôn xã đã làm gì có phương tiện để học hỏi.
Đến năm 2000, Thầy đã có hơn 300 học trò. Nhưng chưa có ai đóng góp gì cho phương pháp. Chính lương y Nguyễn Tham Tán đã tự mình nghiên cứu, đúc kết lại và sáng tạo ra phương pháp chữa bệnh kỳ diệu này. Nó khác hẳn với các trường phái khác của chữa bệnh ở Việt Nam và trên thế giới.
Tôi cũng như nhiều người đã thấy: Thầy Tán rất thông minh, học đâu nhớ đó. Trước ngày đi sâu vào cột sống Thầy có nhiều sáng tạo. Làm được máy gieo hạt được tỉnh Phú Thọ khen thưởng. Thầy lại biết phân tích, tổng hợp, đúc rút kinh nghiệm, vừa làm, vừa học. Đặc biệt là do có quyết tâm cao, đã tìm được bệnh, là Thầy kiên trì, nhẫn nại, say sưa, ngày đêm quên ăn, quên ngủ tìm cho được cách chữa bệnh có hiệu quả nhất.
Thực vậy, xuất phát từ những kinh nghiệm cổ truyền dân tộc và trên nhiều cột sống của người bệnh, lương y Nguyễn Tham Tán đã nhận thức được những đặc điểm của hệ cột sống liên quan đến sinh lý và bệnh lý của cơ thể. Biểu hiện bằng những biến đổi tăng và giảm ở trên đầu gai sống và ở ngoại vi. Từ đó xây dựng thành phương pháp chẩn và trị bệnh trên cơ sở xác định sự biến đổi của hệ cột sống để quy nạp, chẩn đoán bệnh và tái lập sự cân bằng các thủ thuật rung phần mềm đầu ngón tay tác động tại trọng điểm trên hệ cột sống, sau đó dán cao, đắp bột trên những điểm đã chữa, không dùng dụng cụ, không đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể.
Công trình của lương y Nguyễn Tham Tán là một công trình đồ sộ, độc đáo, khác hẳn với các trường phái chữa bệnh khác. Thầy đã có gần 500 bài thuốc chữa trị các loại bệnh thuộc các hệ trong cơ thể. 54 đề tài có thể làm luận chứng khoa học, xác định hiệu quả của phương pháp. Nội dung của phương pháp tác động cột sống thật là phong phú gồm có: Các nguyên tắc, các thủ thuật, các phương thức và các tư thế chẩn trị bệnh hoàn hảo.
Thầy đã nói ở bệnh viện Vĩnh Phúc: “Tôi vô sư, vô sách, không được Thầy nào dạy dỗ, không có kinh nghiệm gia truyền, không dựa vào sách vở. Tôi tự tìm tòi, nghiên cứu những kinh nghiệm cổ truyền dân tộc và trên hàng trăm cột sống của người bệnh mà sáng tạo thành phương pháp tác động cột sống”.

Hiệu quả của phương pháp Tác động cột sống
Rất tiếc là Thầy không còn có sổ ghi cảm tưởng của người bệnh. Chỉ xin nêu một số rất ít bệnh điển hình, chắc chắn còn rất nhiều thiếu sót đối với hiệu quả của phương pháp.
Năm 1947, Thầy bắt đầu chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống. Vài năm đầu, chữa bệnh trong gia đình. Bệnh nhân đến chữa rất đông, nhiều người khỏi bệnh. Sau UBND xã Hoàng Xá mời Thầy ra chữa bệnh ở trạm xá xã. Các tỉnh đến chữa phải có giấy giới thiệu của Bệnh viện huyện.
Một số cán bộ cấp cao được Thầy chữa khỏi đã góp ý: “Cụ nên chữa những bệnh nhân mà bệnh viện Tây y đã chữa, nhưng không khỏi để Thanh tra y tế tỉnh về kiểm tra thì tốt hơn.”
Thầy đã lấy 5 bệnh nhân mắc bệnh tim đã chữa ở các bệnh viện Tây y, nhưng chưa khỏi. Có người suy tim, tim to, ngoại tâm thu, sơ cứng động mạch vành, huyết áp cao, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh v.v… Số bệnh nhân này đều được các bệnh viện xét nghiệm chiếu, chụp đầy đủ. Thầy chữa 5 bệnh nhân này khỏi hẳn. Cả 5 người đã đến các bệnh viện cũ để chiếu chụp lại, các bệnh viện đã xác nhận không còn bệnh tim nữa.
Ban thanh tra y tế Tỉnh Vĩnh Phú đến để kiểm tra do ông Trưởng ty y tế tỉnh làm trưởng đoàn. Lúc đầu Thầy đưa ra 4 hồ sơ có đầy đủ các xét nghiệm. Xem xong ông trưởng ban phát biểu: “Bệnh tim là bệnh khó chữa, dùng các ngón tay chữa trên cột sống thì khỏi hẳn thế nào được. Có thể các bệnh viện trước đã đoán sai”. Cuối cùng Thầy đưa ra bệnh án cho chính ông thanh tra này khi còn làm giám đốc bệnh viện tỉnh khám, ông cười nói: “Có thể lúc đó tôi đã khám sai”.
Tức quá, Thầy định đem tất cả tài liệu đã nghiên cứu đốt sạch. May thay nhờ có cụ bà Đặng Thị Loan đã khuyên giải Thầy, Thầy đã nguôi ngoai. Thầy nghĩ: “Đã thế ta phải chữa các bệnh nhân mà ai cũng biết – Đó là những bệnh câm, liệt”.
Số bệnh nhân câm, liệt có lúc đông tới hơn 40 người. Thầy đã chữa câm cho em gái của cố Tổng bí thư Trường Trinh khỏi bệnh. Một bà ở Sơn Tây có 2 con gái câm đến chữa. Hết gạo bà về lấy gạo. Đến cổng nhà Thầy, con gái chạy ra gọi mẹ: “Mẹ ơi”, đột ngột quá bà mẹ ngất đi, tỉnh lại bà nói “Nuôi con 18 năm nay lần đầu tiên nghe cháu mới nói được”.
Chú Tạ Văn Lý ở huyện Vĩnh Lạc – Vĩnh Phú bị liệt, hai chân teo co lại. Từ nhỏ chỉ ngồi và lê bằng hai tay, đi học phải nhờ các bạn thay nhau cõng. Năm chú chữa bệnh đã 13 tuổi. Thầy chữa 6 tháng chú Lý đứng lên đi lại bình thường. Về làng người làng nô nức ra đón người liệt đã đi lại bình thường. Gia đình làm 12 mâm cỗ ăn mừng, đón Thầy về, ai cũng muốn nhìn thấy đôi bàn tay vàng của Thầy. Đến tuổi nhập ngũ chú Lý nặng 60 cân, nhập ngũ 3 năm trở về lấy vợ sinh 3 cháu đều khỏe mạnh. Chú Lý xin Thầy được làm con nuôi.
Bác sĩ Thùy Linh ở bệnh viện Hữu Nghị bị bệnh tâm thần phân liệt. Có lúc cởi truồng chạy ra ngoài phố, Thầy đã chữa khỏi. Bác sĩ trở lại công tác, vài năm sau, bác sĩ Thùy Linh cho biết đã có 3 đề tài nghiên cứu khoa học, được Hội đồng khoa học của viện khen thưởng.
Năm 1972, giặc Mỹ bắn phá ác liệt khắp nơi, thế mà có lúc hơn 200 người đến chữa bệnh. Họ đi lại lung tung, Bộ công an cử 6 cán bộ giả làm bệnh nhân đến kiểm tra, 6 đồng chí này có bệnh gì Thầy đều chữa khỏi. Sau đó một số thứ trưởng Bộ Công an và gia đình con cháu đã đến chữa khỏi nhiều bệnh, nên chính các Thủ trưởng bộ đã đề nghị lên cố Tổng bí thư Trường Trinh, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố Bộ trưởng y tế Vũ Văn Cẩn mời Thầy về Hà Nội chữa bệnh.
Về Hà Nội, Thầy vào chữa bệnh ở bộ tư lệnh thông tin được 3 năm. Nhiều bệnh nhân trung cao dân sự và quân sự được Thầy chữa khỏi bệnh.
Bà An là vợ một Thứ trưởng bộ công an bị suy tim, tim to huyết áp cao, suy động mạnh vành, ngoại tâm thu. Chữa khắp nơi không khỏi. Bà định nghỉ hưu. Lúc Thầy chữa bà mới là đại úy. Chữa khỏi bệnh bà tiếp tục công tác cho đến khi nghỉ hưu là đại tá công an…
Thầy đã chữa cho cố Đại Tướng Hoàng Văn Thái, nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam bị liệt một cánh tay. Chữa ở các bệnh viện Hà Nội không khỏi, phải sang cộng hòa dân chủ Đức chữa 6 tháng cũng không khỏi. Thầy chữa bệnh Đại Tướng đã đánh bóng bàn được.
Ông Nguyễn Đức Thuận cố chủ tịch hội liên hiệp công đoàn Việt Nam giới thiệu 1 cán bộ cấp cao Liên Xô sang giúp ta xây dựng Cung văn hóa hữu nghị. Ông này bị một mắt đã 17 năm không nhắm được. Mắt cứ mở trừng trừng kể cả lúc bão tuyết làm rất rát mắt, chữa khắp nơi ở Liên Xô không khỏi. Ông cho biết: “Nếu cụ không chữa khỏi cho tôi thì vợ tôi sẽ bỏ tôi, có lần đang ngủ, cô thức dậy thấy mắt tôi cứ mở trừng trừng, cô ấy giật mình khóc thét lên”. Thầy chữa một thời gian ngắn ông nhắm mắt bình thường.
Thầy chữa bệnh cho bà Cúc – vợ cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng. Bà Cúc bị bệnh tâm thần cả ngày chỉ vuốt áo, không phân biệt được người thân. Đại tiện táo bón phải chịu đau đớn, lăn lộn trên giường rất khổ sở. Thầy chữa cho bà ổn định tinh thần khỏi táo bón. Bà đã biết được người thân, còn biết hát cả một số bài ca hồi trước cách mạng. Thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã mời cơm Thầy và một tiến sỹ y học. Thủ Tướng rất ca ngợi Phương pháp Tác Động Cột Sống. Thủ Tướng nói: “Bác đã chữa khỏi bệnh cho nhiều cán bộ cách mạng, tức là Bác đã cứu Cách mạng”. Ông tiến sỹ y học góp ý: “Bác nói rõ thêm nguyên nhân vì sao Tác Động Cột Sống lại chữa được bệnh”. Thủ Tướng trả lời ngay: “Chúng ta đang dùng điện cho các ngành khoa học. Đến nay vẫn chưa tìm ra bản chất của điện. Nhưng ta vẫn dùng điện rất tốt”. Lúc ra về thư ký riêng của Thủ Tướng nói: “Chưa bao giờ Thủ Tướng mời cơm và nói chuyện với Bác lâu đến thế – 1giờ 15 phút”.
Ở khách sạn Đường Thành, Thầy chữa bệnh nhân bị di tinh – tinh trùng tự động thoát ra liên tục, chưa nơi nào chữa được. Bệnh nhân xanh sao không học hành được. Thầy chữa khỏi anh này ra nước ngoài học tập, đỗ đạt cao. Một chị phục vụ khách sạn đã ngoài 20 tuổi, bị bệnh đái dầm chữa nhiều nơi không khỏi, cô không dám lấy chồng. Thầy chữa khỏi bệnh cô lấy chồng sinh con. Thầy chữa khỏi bệnh cao huyết áp cho Trung Tướng Nguyễn Hùng Phong – Chính ủy quân khu 1. Đã gần 20 năm bệnh không tái phát. Năm 1978 Thầy được về bệnh viện Bạch Mai làm nghiên cứu chuyên đề, xác minh hiệu quả tại Khoa y học Dân tộc. Thầy nhận làm đề tài “Viêm cột sống dính khớp” do giáo sư Đặng Văn Trung chủ nhiệm khoa nội chủ trì. Viêm cột sống dính khớp là bệnh nan y, các bác sỹ quen thân với Thầy khuyên Thầy nên chọn đề tài khác, vì bệnh này thế giới đã chịu, nếu Thầy không thành công thì còn đâu là sự nghiệp. Nhưng Thầy cảm ơn và tin rằng Thầy sẽ chữa khỏi. Kết quả Thầy chữa khỏi viêm cột sống dính khớp đạt kết quả trên 90%. Thầy thành công tiếp trong đề án nghiên cứu bệnh “Viêm thần kinh tọa” đạt trên 90%.
Thầy chữa khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật cho giáo sư tiến sỹ Vũ Tuyên Hoàng – Chủ tịch hiệp hội khoa học kỹ thuật đã gần 20 năm nay không tái phát.
Thầy làm đề tài nghiên cứu chuyên đề với Viện Sinh lý-Hóa sinh do Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Tài Lương – Viện trưởng chủ trì đề tài “Phục hồi nguồn sữa mẹ”, kết quả đạt trên 90%. Điều đặc biệt là: Khi vắt sữa của các bà mẹ đủ sữa thì hằng số sinh lý của Glucide là 7%, Lipide là 1,5% và Protit là 0,5%. Còn sữa của các bà mẹ thiếu sữa, các hằng số sinh lý đều cao hoặc thấp hơn. Những bà thiếu sữa được Thầy chữa có sữa rồi thì hằng số sinh lý lại trở về bình thường. Giáo sư Nguyễn Tài Lương đã làm một báo cáo kết quả 25 trang gửi lên ban khoa giáo trung ương.
Bắc sỹ Nguyễn Thị Hải lúc đó đã 42 tuổi, trưởng phòng y tế trường Cán bộ Y tế của Bộ y tế, chửa 6 lần, cả 6 lần thai đều bị chết lưu. Thầy chữa cho cả hai vợ chồng đã có hiện tượng suy sinh dục. Chữa 6 tháng bác sĩ Hải thụ thai. Chữa liên tục đến khi đẻ. Thầy kết hợp với khoa sản bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện C để theo dõi kết quả. Cháu Nguyễn Ngọc Châu sinh ra rất thông minh và khỏe mạnh. Lúc đẻ cháu cả khoa sản tới thăm. Họ rất ngạc nhiên vì khoa sản đã tiêm thuốc cho các bà mẹ có thai chết lưu, khi đẻ ra các cháu này đều bị khuyết tật, riêng cháu Ngọc Châu lại khỏe mạnh bình thường, hiện cháu đang học tại nhạc viện Hà Nội.
Một bênh nhân Nam đã hơn 30 tuổi bị liệt dương, dương vật bị thụt hẳn vào trong, không lấy được vợ. Thầy chữa dương vật trở lại bình thường, chú này đã lấy vợ sinh con. Ông Tiến, cán bộ Phủ thủ tướng, bị liệt dương đã lâu. Ông đến yêu cầu Thầy chữa vì sau một tháng ông sẽ cưới vợ. Thầy chữa khỏi ông sinh liên tiếp 2 cháu trai.
Thầy chữa nhiều trường hợp vợ chồng lấy nhau hàng trục năm không có con. Chú Tâm Đại úy phi công và cô vợ là giáo viên xinh xắn nhưng không có con. Bố mẹ chồng bắt Đại úy phải bỏ vợ, cho rằng cô này không đẻ được. Thầy chữa khỏi cô giáo có 2 cháu gái khỏe mạnh.
Thầy chữa bệnh suy tủy. Thông thường cả 3 dòng máu đều thiếu hụt. Đông y chịu, Tây y chỉ còn duy nhất một cách là tiếp máu tươi, nhưng đến một trừng mực nào cơ thể không tiếp thu được bệnh nhân chết đau đớn vô cùng. Thầy đã yêu cầu phải kết hợp với tây y cho tiếp máu. Các cháu ở bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Nhi ra chữa Thầy. Nhiều cháu ở các tỉnh cả 3 miền đều chữa khỏi bệnh.
Một điển hình là cụ Nguyễn Thị Kiệm năm nay hơn 80 tuổi ở 70 Hàng Chiếu Hà Nội. Khi cụ hơn 60 thì bị suy tủy. Vào bệnh viện Cuba lúc đó có 9 người suy tủy. Riêng cụ Kiệm ra chữa Thầy, cụ Kiệm khỏi bệnh gần 20 năm nay không tái phát, còn 8 người kia đã vĩnh viễn ra đi ở bệnh viện Cuba.
Chú Tạ Văn Lý – bị liệt giới thiệu em họ là Trần Văn Tiến xã Yên Động, huyện Vĩnh Lạc, Vĩnh Phú bị suy tủy chữa các nơi không khỏi Thầy đã chữa khỏi bệnh chú Tiến khỏe mạnh lấy vợ có con hơn trục năm nay bệnh không tái phát.
Một Trung Tá quân đội ở Vĩnh Phú thoái hóa đốt sống, cổ tay chân bị liệt, bệnh viện 103 hẹn mổ nhưng phải chờ, chú Tạ Văn Lý ở Vĩnh Lạc giới thiệu đến Thầy. Đến phải có người dìu. Thầy chữa 20 hôm khỏi bệnh. Ông Trung Tá đến 103, các bác sỹ báo vào mổ ông ấy chạy nhẩy vung chân tay tại chỗ. Hỏi chữa ai? Chữa cụ Tán. Mọi người đã biết cụ nên rất hoan nghênh.
Một nữ bệnh nhân ngoài 20 tuổi bị to bụng như người có thai 4 – 5 tháng, cả nhà lo sợ. Bệnh viện Bạch Mai mời Thầy cùng đến chuẩn đoán. Bác sỹ khám nhưng không thấy tim thai nên không kết luận được. Thầy khám và cho rằng: “Đây là bệnh chửa giả, tôi nhận chữa”. Thầy chữa bụng nhỏ lại bình thường.
Thầy chữa được nhiều bệnh ung thư, nhưng Thầy yêu cầu không tuyên truyền. Vì nói ra sẽ sinh rắc rối nên Thầy bảo: “Chúng ta cứ chữa, bệnh nhân sẽ tuyên truyền cho chúng ta.”
Chính tôi đã giới thiệu cô Hà Nhi công nhân hưu trí ở số nhà 307 K1 tập thể In Tiến Bộ bị ung thư Amidan. Cô ấy chữa ở bệnh viện K nhưng không nói được, không ăn được, ngồi chờ chết ở nhà. Tôi đã đưa vợ chồng cô chú ấy đến, Thầy chữa bệnh đã khỏi. Cô đến bệnh viện khám lại không còn bị ung thư nữa. Đã hơn trục năm nay cô vẫn còn sống.
Một cháu ở Thanh Hóa bị ung thư Amindan đang chữa ở bệnh viện K. Cháu không ăn không uống, không nói được. Bác sỹ bệnh viện gọi mẹ cháu vào báo cho biết là bệnh viện không còn khả năng chữa cho cháu. Bác phải cho cháu về ngay hôm nay. Nếu không đi ngay thì cháu sẽ chết ở dọc đường. Mẹ con sợ quá đến nhờ Thầy. Chữa 12 lần, cháu lại bình thường, khám ở bệnh viện K không thấy ung thư Amidan nữa.
Tôi giới thiệu một bệnh nhân có giấy nhập viện của bệnh viện K đề là: “K vú ngày mai vào mổ”. Thầy đã chữa khỏi bệnh – Cô Nguyễn Thị Nhân hiện đã sống hơn 10 năm khỏe mạnh, bệnh không tái phát, cô ở ngõ Lương Sử A, số nhà 33, phố Quốc Tử Giám.
Ông nguyễn Văn Hồng, nguyên trưởng phòng tổng hợp Bộ GTVT, đi bệnh viện Hữu Nghị khám chẩn đoán là ung thư trung thất phổi, được điều trị nhưng bệnh càng nặng thêm. Hồi đó, Bộ trưởng Y tế là Phạm Song, lúc đó là giám đốc bệnh viện đã nói với ông Hồng: “Anh bị bệnh này, nhưng anh có tiền sử bệnh gan nên không uống được thuốc Rephamicine, vì vậy bệnh viện không có cách gì giúp anh. Anh nên về nghỉ tại nhà thôi”. Ông Hồng thất vọng, ông đã đến nhờ Thầy chữa, Thầy chữa khoảng gần 2 năm, đi khám lại chỗ ung thư chỉ còn lại một điểm nhỏ. Ông Hồng được Bộ cho nghỉ ở nhà chữa bệnh, dần dần ông khỏe ra, ông xin đi làm nửa ngày, sau ông xin đi làm cả ngày cho đến khi về hưu. Ông còn sống được 12 năm, bệnh ung thư không tái phát. Ông Hồng đã mất vì một bệnh khác.
Từ 1981 đến 1985, ở Bệnh viện Bạch Mai , Thầy đã chữa 847 bệnh nhân với 23 loại bệnh thuộc các hệ tuần hoàn, hô hấp, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa, sinh dục, đau cơ năng và các bệnh cơ xương khớp. Kết quả tốt và khá từ 87 đến 90%.
Thầy vào trường Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh từ năm 1981 làm chủ nhiệm khoa Tác động cột sống. Nhà trường tổ chức được 11 khóa học đào tạo về phương pháp tác động cột sống. Riêng Bộ Công an đã có nhiều Y bác sỹ ở các Trung tâm Y tế tỉnh về dự. Chất lượng các khóa đều đạt loại khá và giỏi. Các học viên đều say sưa học tập. Cục Y tế và Giám đốc bệnh viện Y học dân tộc Cổ truyền Bộ Công an đã mời Thầy dạy hai khóa. Tổng cộng là 13 khóa có hơn 300 học viên. Trong gia đình Thầy đã có 5 lớp hơn 40 học viên. Trong thời gian ở trường, Thầy cũng chữa được bệnh cho nhiều bệnh nhân.
Thầy chữa cho bà vợ ông A-Li-Da-Đê, Bí thư thứ nhất Đại sứ qán Liên Xô, bà nặng 103 kg, đi lại khó khăn, Thầy chữa rút xuống được 12,5 kg. Bà còn bị vỡ kế hoạch, có thai, Thầy đã điều hòa kinh nguyệt cho nên được bình thường.
Thầy được mời sang chữa bệnh ở Mát-Xcơ–Va hai lần, có thêm 3 cộng sự cùng đi, trong 3 tháng, chữa được 210 bệnh nhân. Kết quả đạt loại khá và tốt 91,5 %. Có bệnh nhân liệt dương, hai vợ chồng cùng chữa, hôm sau, bà vợ đến chữa đã nói ngay: “Bác sỹ Việt Nam tuyệt vời, tuyệt vời”. Một bệnh nhân nặng 82 kg, chữa giảm được 17 kg. Viện Thần kinh trung ương Pi-Gô-Rốp đã ký 3 hợp đồng với Thầy, mời sang chữa bệnh, nhưng vì đảo chính phải ngừng lại.
Xưởng phim tài liệu Trung ương quay một cuốn phim tài liệu nói về Thầy đang thực hành chữa bệnh. Các đài phát thanh, truyền hình, đài tiếng nói Việt nam, tiếng nói đêm khuya phát đi nhiều bài tiếng nước ngoài tuyên truyền ở trong nước và nước ngoài. Các báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Tiền phong, Phụ nữ Hà nội, Khoa học và đời sống, Hà nội mới, Công an Nhân dân, Báo công giáo… đã nhiều lần ca ngợi “Phương pháp Tác Động Cột Sống”
Từ lâu, Thầy đã có mong ước: “Thuốc Nam ta có một số bài thuốc hay, nhưng không có phương pháp chẩn bệnh, nên việc chẩn bệnh phải nhờ vào Đông y. Tôi muốn để lại cho Dân tộc ta một phương pháp chữa bệnh mới – có cả chẩn và trị bệnh, nhưng tôi cũng mới chỉ là người lính chiến. Rất mong các nhà khoa học, dùng ánh sáng khoa học để chứng minh hiệu quả và xây dựng phương pháp Tác động cột sống trở thành một nền Y học cột sống Việt Nam hiện đại, kết hợp hai nền y học Đông Y và Tây Y để tạo ra một chất mới, chữa trị cho Nhân dân ta ngày càng mạnh khỏe để Xây dựng và bảo vệ Đất nước ta ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.”
Với tâm huyết và tài năng của mình, cố Lương y Nguyễn Tham Tán đã chứng minh được tính ưu việt và tầm cỡ của phương pháp Tác động cột sống với các cấp Lãnh đạo cao nhất của Nhà nước cũng như với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Rất nhiều các nhà khoa học, tướng tá quân đội, kỹ sư bác sỹ đã theo Lương Y Nguyễn Tham Tán để học và áp dụng phương pháp chữa bệnh không thuốc quý báu. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết thư biểu dương khích lệ Lương Y Nguyễn Tham Tán.
Ngày 04/01/1995, Trung Tâm Tác Động Cột Sống Việt nam được thành lập do cụ Tán làm giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học, rất nhiều các nhà khoa học tên tuổi đã tự nguyện và/ hoặc được phân công về tham gia vào ban giám đốc, tham gia làm Cố vấn Hội đồng khoa học (HĐKH) để trợ giúp Giám đốc Trung Tâm, gồm:
Phó GĐ trung tâm – GS Phạm Duy Nhạc
Phó GĐ trung tâm – Bùi Đức Cương
Tư Vấn GĐ/ UV HĐKH – GS/ TS Nguyễn Tài Lương – GĐ Viện CN sinh học
UV – GS Vũ Quang Bích – Bộ môn nội thần kinh Học viện Quân Y
UV HĐKH – Bác sỹ Phạm Chiều Dương – Hiệu trưởng trường YH Dân tộc Tuệ Tĩnh
UV HĐKH – Bác sỹ Trần Đức Đạo – Hiệu phó trường YH Dân tộc Tuệ Tĩnh
UV HĐKH – GS/ Phó TS Phạm Kim – Nguyên Chủ tịch công đoàn Bộ Y tế VN
UV HĐKH – GS Phạm Duy Nhạc – Nguyên Hiệu phó trường YH Dân tộc Tuệ Tĩnh
UV HĐKH – GS Phạm Gia Văn – Bộ môn giải phẫu Học viện Quân Y
Và nhiều các thành viên là học trò của Thầy
Một điều rất tuyệt đã làm cho rất nhiều lãnh đạo cấp cao nhà nước, các nhà khoa học, tướng lĩnh… đều yêu thích phương pháp tác động cột sống của Cụ Tán là vì: Phương pháp của Cụ rất đơn giản, dễ dạy, dễ học, dễ áp dụng … nhưng khi khỏi bệnh rồi thì nhiều bệnh khác sẽ khỏi theo,… Rất nhiều phương pháp (kể cả phương pháp dùng thuốc và không thuốc, …) khi chữa khỏi bệnh theo yêu cầu của người bệnh, thì sau một thời gian có thể lại tái phát, thậm trí xuất hiện một hoặc nhiều bệnh khác, đấy chính là điều bí mật của hệ thần kinh, hệ cột sống mà Phương pháp Tác Động Cột Sống là một trong những lời giải.
“ Năm 2000, vị Tướng tiên phong, cây đại thụ của Phương pháp Tác Động Cột Sống – Thầy Nguyễn Tham Tán ra đi. Bàn tay nhung, bàn tay vàng của Thầy không còn nữa. Thầy mất đi, để lại cho gia đình, bạn bè và bao thế hệ học trò nỗi mất mát đau thương thật là vô hạn…Mỗi khi chúng ta chữa bệnh bằng Phương pháp Tác Động Cột Sống, ai cũng nhớ đến Thầy, nhờ Thầy phù hộ cho sức khỏe để chữa bệnh cứu người. Hình ảnh của Thầy, lời dạy của Thầy mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho chúng ta đi…”
Thật tiếc, căn bệnh nan y và tuổi già đã cản trở sự nghiệp của Vị Lương Y Tài Đức. Phương pháp Tác Động Cột Sống Việt Nam – Phương pháp trị liệu Thần kinh cột sống đặc hiệu của Lương Y Nguyễn Tham Tán, cho đến nay, chiếc đầu tàu mất đi, kiến thức của Phương pháp, hiệu quả của Phương pháp vẫn còn đó nhưng việc nghiên cứu, đầu tư phát triển chủ yếu vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ chưa được nhìn nhận và đầu tư xứng đáng.

Bình luận