Tác động cột sống Y thuật hữu ích cho người nghèo

Chúng tôi muốn giới thiệu với quí độc giả một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất hữu ích và đỡ tốn kém, đã và đang được chữa cho nhiều người bệnh tại Hà Nội và các vùng lân cận; thậm chí cả ở nước ngoài. Phương pháp này, như đánh giá của Hội Đông y Hà Nội là khoa học, phổ thông, hiệu quả và tiêu tốn ít thời gian vật chất của người bệnh – Một sáng kiến hay, kinh nghiệm quí vì sự nghiệp phát triển cộng đồng.

Nhưng, thể theo nguyện vọng của chính người đã và đang kế thừa phát triển phương pháp Tác động cột sống này, chúng tôi không đăng địa chỉ của ông, mà chỉ ghi số điện thoại để nếu ai cần, vui lòng liên hệ trực tiếp với Lương y Nguyễn Văn Lợi (ĐT: 0915.088.853). Lý do, vì sự quá tải, nơi khám và chữa bệnh không đáp ứng được, nên chỉ có thể tiếp qua điện thoại, ông Lợi xin được cáo lỗi cùng quí độc giả và những ai quan tâm.

Trong tiết lạnh của những ngày giáp tết Ất Mùi, len lỏi qua khắp các con phố ồn ào, tấp nập của phố phường Hà Nội chúng tôi về thăm Phòng khám đông y Tác động cột sống của Lương y Nguyễn Văn Lợi. Khác xa với một không gian xô bồ, náo nhiệt phố phường, phòng khám ấm cúng nằm trên gác hai của căn nhà mà vợ chồng ông đang sống. Phòng khám tuy nhỏ nhưng người đến khám đã ngồi kín để đợi đến lượt mình. Tiếp chúng tôi, Lương y Nguyễn Văn Lợi niềm nở chia sẻ về phương pháp tác động cột sống mà ông và các cộng sự đang tiến hành khám và chữa cho các bệnh nhân.

Lương y Nguyễn Văn Lợi đến với phương pháp tác động cột sống như là một mối duyên trời se. Ông vốn xuất thân là một kỹ sư xây dựng, năm 1985 khi cơ thể thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu, ông đi khám khắp các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước, các bác sĩ lúc bấy giờ đều kết luận một nguyên nhân chung là ông bị hội chứng tiền đình. Với chững bệnh này thì uống thuốc thực sự cũng không hiệu quả rõ rệt. Nghe lời mách bảo của mọi người, ông tìm đến cụ Lương y Nguyễn Tham Tán. Được cụ chữa trị trong vòng 1 tháng thì ông Lợi hoàn toàn khỏi bệnh. Cảm tạ ân đức của cụ, ông quyết tâm bỏ sự nghiệp theo đuổi trong ngành xây dựng và xin thầy cho theo học nghề y. Ông tâm nguyện muốn mang một phương pháp tiết kiệm chi phí nhưng vô cùng hiệu quả như những gì mà thầy NguyễnTham Tán đã từng chữa bệnh cứu đời, và tiếp nối ước nguyện của cụ Tham Tán là: “Phương pháp Tác động cột sống phải được phát triển và hoàn thiện, để trở thành một nền y học cột sống hiện đại của dân tộc Việt Nam ta”.

Phương pháp tác động cột sống xuất phát từ những quan sát thường ngày của cụ Tham Tán. Cụ vốn là một nhà nho, nhà đông y, rất coi trọng những bài thuốc quý của dân tộc. Trong nhiều năm, Cụ để nhiều tâm lực trèo lên núi cao, rừng sâu tìm hiểu các loại thuốc quý để chữa bệnh cho nhân dân. Những năm đi tìm thuốc, Cụ thấy các cụ cao tuổi hay dùng vôi tôi, hoặc lấy lá cây trà xát lên cột sống người bệnh. Khi cột sống có những vết đỏ, các cụ dùng bột hoặc lá thuốc hay cua đồng giã ra đắp vào những vết đỏ, có khi đun sôi thuốc lá để xông cho người bệnh. Chỉ có thế mà khỏi bệnh. Sự việc này làm Cụ suy nghĩ : Tại sao cột sống lại chữa được bệnh? Tại sao Đông – Tây y lại không chữa vào cột sống? Sách nội kinh ghi: “Tủy sống không sờ thấy, không trông thấy nên không thể chữa được bệnh”. Còn Tây y chỉ chữa được một số rất ít bệnh của cột sống. Nhưng không chữa được các bệnh nội tạng. Phải chăng đây là một bí ẩn chưa được đi sâu nghiên cứu, ta nên nghiên cứu thử xem? Cụ nghĩ “Cột sống là một thực thể, là một hiện tượng sinh lý, mà đã là hiện tượng sinh lý thì tất yếu phải có hiện tượng bệnh lý?”. Từ đó, Cụ quyết tâm đi sâu nghiên cứu về cột sống, tham khảo các sách về giải phẫu cơ thể học, sách Tây y, Đông y, châm cứu, bấm huyệt v.v… và dần hoàn thiện phương pháp tác động cột sống mà ngày hôm nay Lương y Nguyễn Văn Lợi cùng các cộng sự đang tiếp tục kế thừa và phát huy để khám, chữa bệnh.

Phương pháp tác động cột sống là phương pháp chữa bệnh hoàn toàn không dùng thuốc,   mà dùng phần mềm ở các đầu ngón tay tác động lên hệ thần kinh cột sống của người bệnh. Người thầy thuốc sẽ theo dõi sự biến đổi các đặc trưng trên hệ cột sống về đốt sống, lớp cơ, nhiệt độ da và cảm giác để cơ thể người bệnh tự điều chỉnh đến khi những yếu tố đó trở lại trạng thái bình thường có nghĩa là người bệnh đã hết bệnh.

Trong khám và chữa bệnh, phương pháp tác động cột sống không công thức hóa bệnh học, mà với mỗi trường hợp bệnh lại có những phác đồ điều trị riêng, có các thủ thuật xác định trọng điểm và giải tỏa trọng điểm. Trọng điểm là chỗ đang bị kích thích làm cho cơ thể mất cân bằng, gây nên bệnh. Tác động vào trọng điểm nhằm giải tỏa, lấy lại trạng thái cân bằng cho cơ thể. Tuy nhiên, thời gian chữa khỏi bệnh tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của cơ thể người bệnh, chứ không phụ thuộc vào sự áp đặt chủ quan của người thầy thuốc. Nếu tác động chưa đủ thời gian thì chỉ có cảm giác dễ chịu, bệnh thuyên giảm đi một phần, chứ không hết bệnh, còn nếu tác động quá thời gian (gọi là ngưỡng) thì buổi trị liệu xem như mất tác dụng.

Phương pháp tác động cột sống hiện nay mà Lương y Nguyễn Văn Lợi cùng các cộng sự của ông đang kế thừa, phát huy từ người Thầy – cụ Lương y Nguyễn Tham Tán để lại; và phương pháp đó dựa trên giải phẫu học cơ thể người, sinh lý học và sinh lý bệnh học cơ thể người, dựa trên sự mất cân bằng của hệ cột sống; đốt sống, nhiệt độ, lớp cơ và cảm giác. Khi trong cơ thể có bệnh thì ở những vùng tương ứng sẽ xuất hiện những phản xạ bệnh lý. Phương pháp tác động cột sống sẽ xác định được những điểm phản xạ bệnh lý gọi là ổ rối loạn, trọng khu, trọng điểm bằng các nguyên tắc, phương thức và thủ thuật riêng của phương pháp để chẩn và trị bệnh lấy lại sự cân bằng cho cơ thể người bệnh.

Theo lời chia sẻ của thầy Lợi, phương pháp tác động cột sống chữa được rất nhiều chứng bệnh, thuộc các Hệ thần kinh –  Hệ vận động, cơ, xương, khớp – Hệ tuần hoàn, tim mạch – Hệ Hô hấp, hệ tiêu hóa – bài tiết – nội tiết – sinh dục… Đặc là các bệnh mãn tính Ví dụ như các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, ù tai, đau đầu, đau khớp, điều hòa nhịp tim, huyết áp, suy nhược thần kinh cùng một số chứng bệnh về nội tiết,… nếu chữa trị bằng các phương pháp khác hay phẫu thuật thì chi phí khá cao. Tuy nhiên với phương pháp Tác động cột sống thì chi phí mà người bệnh phải trả sẽ thấp hơn rất nhiều lần.

Thời gian trước đây, thầy Lợi đã sang châu âu cùng một số nước khác, mang phương pháp tác động cột sống của Việt Nam giới thiệu cùng bạn bè quốc tế và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và phương pháp TĐCS đã được đánh giá rất cao, cùng những lời mời ở lại nước bạn để cộng tác. Nhưng với cái tâm “không đâu bằng quê hương đất nước” ông trở về với những người dân Việt Nam để có thể tự tay mình chăm sóc cho những người bệnh ở nơi mà chính người Thầy của mình đã phát minh ra phương pháp tác động cột sống này. Chính ông cùng các đồng nghiệp vẫn hay nói: Tác động cột sống là phương pháp của thầy thuốc nghèo chữa cho bệnh nhân nghèo. “Thầy thuốc nghèo” bởi vì phương pháp không phải dùng bất cứ một loại thuốc nào, chỉ nhờ đôi bàn tay của người thầy thuốc. Dụng cụ khám chữa bệnh như lời giới thiệu của thầy Lợi chỉ là một chiếc nghế ngồi với tư thế thoải mái nhất của người bệnh, mà thầy được một bác sĩ người Đức làm tặng sau những lần cộng tác. “Bệnh nhân nghèo” bởi lẽ với phương pháp hoàn toàn không dùng thuốc này, mỗi thầy thuốc có thể đi đến khắp mọi miền của đất nước, chữa bệnh cứu người mà không cần bất cứ một thiết bị y khoa cồng kềnh nào, mà người bệnh cũng không hề tốn tiền mua thuốc.

Tinh thần tôn trọng và kế thừa những tri thức của y học dân gian, y học truyền thống, tiếp thu và học hỏi những tri thức của y học hiện đại của loài người đã giúp cho trường phái Tác động cột sống Việt Nam xây dựng nên một phương pháp chữa bệnh mang màu sắc Việt Nam, có cơ sở lý luận dựa trên tri thức của y học hiện đại, có các phương thức, nguyên tắc, thủ thuật, kế thừa tri thức của y học dân tộc. Lương y Nguyễn Văn Lợi cùng với các cộng sự được hội Đông y Thành phố Hà Nội cho thành lập Chi hội TĐCS Hà Nội trực thuộc Hội Đông y Hà Nội tháng 5 -2014  để đưa phương pháp vào chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, mở rộng phát triển những lớp truyền nghề và các câu lạc với hàng trăm hội viên yêu thích tự nguyện tham gia. Với tâm nguyện phương pháp tác động cột sống ngày càng được phát triển, phổ biến rộng rãi hơn nữa. Và ông mong muốn Nhà nước ta sẽ có những ưu tiên để phát triển các phương pháp y học dân tộc nói chung và phương pháp tác động cột sống nói riêng.

Ông Lợi chia sẻ, ông đã từng vinh dự là người được trực tiếp Chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp TĐCS cho một số Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Ông tâm sự, mình đã may mắn được tiếp kiến thủ tướng và đề đạt nguyện vọng mong muốn phương pháp TĐCS được phát triển một cách chính thống trong nền y học dân tộc. Chính vì thế mà ông luôn để tâm tới công việc phát triển phương pháp. Ông tâm sự, cuộc sống luôn cần cái đức, nhất là nghề y thì đúng như Bác Hồ từng dạy lại càng cần giỏi y thuật, cao y đức. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ, ông chỉ mong các cơ quan quản lý nhà nước hãy thật sự để tâm tới phương pháp tác động cột sống này để công nhận nó như là một bộ môn y học thực sự. Điều đó giúp ích rất nhiều cho xã hội. Bởi theo Lương y Nguyễn Văn Lợi cho đến thời điểm này, ông đã chữa tới cả nghìn bệnh nhân khỏi bệnh, chưa kể số bệnh nhân ở nước ngoài; đồng thời còn truyền dạy cho hàng trăm người cũng biết cách tác động cột sống đem lại hiệu quả tích cực. Song chỉ mới mình ông được Sở y tế Hà Nội cấp phép. Những học trò của ông có muốn hành nghề cũng khó. Bởi theo qui định chưa đủ điều kiện và chúng tôi cũng không biết bắt đầu từ đâu để được cấp phép hành nghề?!…Trong khi đó bệnh nhân rất đông, thậm chí ông không hề muốn quảng cáo hay giới thiệu quảng bá ở bất cứ đâu. Nhưng một người khỏi bệnh, rồi họ tuyên truyền ra. Chính vì vậy mà Phòng khám của ông người người kéo đến rất đông. Ông chữa không kịp, không xuể. Ông bùi ngùi, nhiều khi rất thương bà con mong muốn được chữa nên kéo đến. Song do cơ sở vật chất và con người chưa đủ điều kiện (về thủ tục hành chính) để khám chữa bệnh và phục vụ được, nên phải để bà con phải ra về trong đau đớn, bệnh tật, ông rất ngại. Ông cho rằng, nếu phương pháp này được trên quan tâm và cấp phép hành nghề đàng hoàng, thì nhiều học trò của ông cũng có thể tự mở phòng khám được. Chắc chắn số lượng người bệnh được chữa khỏi nhiều hơn, nhất là với bệnh nhân nghèo. Anh Vũ Minh Nguyên (ở Nguyễn Đình Chiểu – Hà Nội) là bệnh nhân ù tai và tay tê dại đã được Lương y Nguyễn Văn Lợi chữa khỏi, phấn khởi nói với chúng tôi: Em đi chữa nhiều nơi nhưng chẳng ăn thua gì, nay gặp được Thầy Lợi, bệnh tình của em thuyên giảm trông thấy và dần khỏi hẳn. Bản thân em rất sung sướng. Chỉ biết nói một câu cảm tạ thật trân trọng đến thầy Lợi và các lương y ở phòng khám này. Chúng em mong phương pháp tác động cột sống của bác Lợi đây phải được nhân rộng cho xã hội được nhờ…

Chia tay Lương y Nguyễn Văn Lợi, nhìn ông bận rộn với những người bệnh và tận tâm chỉ dẫn cho từng học trò ở khắp nơi về học nghề, chúng tôi thật vui, bởi ông đã thắp lên một niềm hi vọng tươi sáng cho tương lai ngành Tác động cột sống Việt Nam. Tin rằng một phương pháp chữa bệnh mang tính khoa học, xuất phát từ tâm người thầy thuốc đã và đang mang lại niềm hạnh phúc, xóa đi bao đớn đau của người bệnh sẽ tiếp tục được phổ biến rộng hơn, nhiều hơn.

Trần Tâm – Trà Mi

Thầy thuốc ưu tú, BSCK 2 Nguyễn Hồng Siêm- Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội: Nhận thấy lợi ích thiết thực và khả năng phổ biến nhân rộng cứu chữa cho nhiều người bệnh của Phương pháp tác động cột sống, chúng tôi đã khuyến cáo và rất mừng là lương y Nguyễn Văn Lợi đã đề xuất Hội Đông y Hà Nội thành lập ra Chi hội Đông y tác động cột sống, trực thuộc Hội Đông y Hà Nội. Chúng tôi tin, cùng với sự kết hợp giữa y học cổ truyền, y học hiện đại và phương pháp tác động cột sống mà Lương y Nguyễn Văn Lợi đã và đang tâm huyết kế thừa, phát triển mở rộng sẽ thật sự đem lại lợi ích chăm sóc cho người bệnh cả về phương diện y thuật, y đức đặc biệt là tiết kiệm thời gian, giá trị tiền bạc cho bệnh nhân nghèo nhiều hơn….

13220889_1716226445300815_3534497961456931374_n 13179421_1716189181971208_815020188342739856_n 13102655_1715521175371342_6167057198159526986_n 13091954_1710609635862496_7140463499398220689_n 13082775_1709998299256963_3795726000241912992_n