Khởi đầu bệnh là các dấu hiệu đau vùng thắt lưng, mông, đôi khi đau dọc xuống đùi. Đau nhiều về nửa đêm gần sáng, có cảm giác cứng cột sống và khó cúi khi giữ hai chân thẳng.

Bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát khi người bệnh cảm thấy đau cả khi thở mạnh, vùng gáy đau, không quay, không cúi được đầu do tổn thương những đốt sống cổ; kèm theo các dấu hiệu khác như sốt nhẹ, viêm mống mắt, hở van động mạch chủ… Khi dính cột sống hoàn toàn, lưng người bệnh thẳng tuột, đầu ngay đơ, chỉ đi được những bước ngắn và khó khăn khi ngồi.

Viêm cột sống và dính khớp

Chẩn đoán lâm sàng

Dấu hiệu đầu tiên của viêm cột sống dính khớp là đau cột sống thắt lưng hoặc lưng – thắt lưng, cứng cột sống, đau kiểu viêm. Đau ở vùng cùng – chậu. Viêm các điểm bám tận của gân. Viêm một khớp hoặc nhiều khớp (khớp háng khớp gối chiếm 20%), viêm kết mạc mắt. Kháng nguyên hòa hợp mô HLA-B27(+) trong 90%.

1. Viêm khớp cùng chậu :

Giai đoạn 1: Mất chất khoáng của bờ khớp, rộng khe khớp cùng chậu.
Giai đoạn 2: Bào mòn, hình ảnh tem thư ở rìa khớp.
Giai đoạn 3: Đặc xương ở bờ khớp.
Giai đoạn 4: Dính khớp cùng chậu hoàn toàn.

Ở giai đoạn đầu của bệnh các dấu hiệu Xquang thường quy có thể chưa rõ ràng, chụp cắt lớp khung chậu thẳng thấy bào mòn khớp cùng chậy hoặc chụp cộng hưởng từ khung chậu thấy phù nề của xương dưới sụn hoặc phù tủy.

2. Cột sống:

Tổn thương thân đốt sống và đĩa đệm cột sống.
Viêm phía trước đốt sống.
Các cầu xương, cột sống có hình cây tre.
Calci hóa đĩa đệm, tổn thương khớp liên mỏm gai sau, tổn thương khớp xương sờm – đốt sống.
Xquang có thể thấy tăng độ trong suốt của đốt sống loãng xương gây đốt sống cong lõm hai mặt, gãy cầu xương đốt sống hoặc gãy cung sau.

3. Khớp háng :

Hẹp khe khớp háng, viêm khớp háng hai bên, bờ khớp không đều, đặc xương dưới sụn và dính khớp ở giai đoạn cuối.
Các tổn thương của điểm bám gân : Viêm cột sống dính khớp có thể bắt đầu bằng viêm các đầu gân bám vào xương.

4. Khớp gối:

Đau sưng và vận động hạn chế, có thể có nước, teo cơ nhanh ở vùng đùi và cẳng chân. Viêm đối xứng hai bên, vì đau bệnh nhân thường có xu thế co cẳng chân ở tư thế nửa gấp.

5. Khớp cổ chân:

Sưng rõ ở vùng mắt cá ngoài và mu chân, đau vận động hạn chế, viêm cả hai bên.
Các khớp khác: khớp vai, ức-đòn, khuỷu, có thể bị viêm, thường đối xứng, có thể khỏi không để lại di chứng. Các khớp nhỏ ở cổ tay, bàn-ngón và các ngón rất hiếm viêm.

Viêm cột sống và dính khớp

6. Điều trị:

Bản thân bệnh nhân VCSDK muốn giảm nhẹ đau đớn nên thường để các khớp ở trạng thái hoàn toàn không hoạt động trong một thời gian dài, hậu quả là bị teo cơ bắp và co rút khớp xương, gây tàn phế.

Có nhiều phương pháp được sử dụng hiện nay tại các bệnh viện là: Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.v… Tất cả các phương pháp này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện. Nhưng hiệu quả đem lại không cao. Hiệu quả nhất là dùng phương pháp Tác Động Cột Sống vừa nhanh khỏi bệnh mà chi phí thấp, hiệu quả chỉ sau vài lần tác động, bệnh giảm đáng kể.

Post Series: Chuyên mục các bệnh do cột sống

Bình luận